Bảo trì sửa chữa trục vít me và bộ truyền vít me- đai ốc


Trục vít me

Các dạng hỏng thường gặp

Các dạng hỏng thường gặp của trục vít đó là:

-  Trục vít bị cong.

-  Trục vít bị mòn, sứt mẻ bề mặt làm việc.

-  Ngõng trục vít lắp với ổ bị mòn.

Phương pháp sửa chữa thay thế

-   Trục vít bị cong: được nắn thẳng bằng đầu kẹp, bằng đòn bẩy hoặc bằng các phương pháp khác. Khi nắn trục vít được chống lên 2 mũi tâm đó xác định vị trí có đô đảo lớn nhất, lỗ tâm được phục hổi trên máy tiện, khi đó phải xén mặt đầu rổi mới sửa lỗ.

-   Trục vít bị mòn, sứt mẻ bề mặt làm việc: Nếu yêu cầu về đô chính xác của bô truyền không cao thì ta có thó hàn đắp sau đó tiện lại ren (trước khi tiện thì ta phải ủ trục vít).

-  Ngõng trục vít lắp với ổ bị mòn được sửa chữa bằng cách mạ, phun kim loại. Nếu mòn nhiều thì ta tiện nhỏ ngõng trục đi sau đó ép bạc.

Đai ốc của trục vít me

Các dạng hỏng thường gặp

Do điều kiện làm việc của đai ốc là liên tục so với trục vít nên đai ốc thường chóng mòn bề mặt làm việc, nứt hoặc vỡ.

Phương pháp sửa chữa thay thế

Nếu đai ốc bị hỏng thì biện pháp sửa chữa tốt nhất, kinh tế nhất là thay mới. Bởi vì giá thành sửa chữa có khi còn cao hơn giá thành của đai ốc mới, chất lương của đai ốc qua sửa chữa phục hổi không thó bằng đai ốc mới.

trucvitdai

Cụm trục vít me- đai ốc

Các dạng hỏng thường gặp

Đặc điểm của bộ truyền trục vít- đai ốc: Do bề mặt làm việc của trục vít và đai ốc khác nhau, đai ốc làm việc liên tục nên chóng mòn hơn trục vít, mặt khác do đặc điểm của máy thường làm việc không hết công suất nên bản thân trục vít mòn cũng không đều. Từ những nhận định trên ta có thể đưa ra một số dạng hỏng của bộ truyền trục vít- đai ốc là:

-  Bộ truyền làm việc không ổn định (lúc nặng, lúc nhẹ không đều). Nguyên nhân do nhiều bụi bẩn, trục vít cong, thiếu dầu bôi trơn.

-  Trục vít quay nhưng đai ốc không tịnh tiến. Nguyên nhân do mòn hết răng của đai ốc.

-  Bộ truyền bị rơ dọc. Nguyên nhân do mòn đai ốc.

Phương pháp sửa chữa thay thế

Để khắc phục các dạng hỏng trên trước hết ta kiểm tra lượng dầu bôi trơn, vệ sinh bộ truyền, kiểm tra bề mặt làm việc của trục vít- đai ốc, kiểm tra độ thẳng của trục vít, kiểm tra độ đổng tâm giữa trục vít và đai ốc. Nếu lượng dầu bôi trơn không đủ thì ta bổ xung thêm, nếu đai ốc bị mòn thì ta thay mới, trục vít cong thì đem nắn lại, chú ý điều chỉnh sự đổng tâm giữa trục vít và đai ốc.

Bình luận